Tin Tức » Các thắc mắc Về máy in mã vạch, Ribbon, Ribbon Wax, Wax/Resin và Resin

Các thắc mắc Về máy in mã vạch, Ribbon, Ribbon Wax, Wax/Resin và Resin


Ribbon Cho Máy In Mã Vạch - Các Thắc Mắc Về Ribbon

 

Câu 1: Thế nào là Ribbon Wax, Wax/Resin và Resin.Cho biết sự khác nhau giữa chúng ?

Trả lời: Hỗn hợp mực nhiệt trên ribbon dùng cho máy in mã vạch truyền nhiệt có cấu tạo gồm 3 thành phần là chất làm màu mực carbon, chất sáp (Wax) dùng để làm chảy mực và chất nhựa dính (Resin) dùng để tăng độ kết dình của hỗn hợp mực trên vật liệu in.

 

Ribbon Wax

: Khi trong hỗn hợp mực chất Wax chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với chất Resin thì ta có ribbon loại wax

 

Ribbon Resin

: Nếu trong hỗn hợp mực, chất Resin chiếm đa số, chỉ 1 phần nhỏ là Wax thì ta có Ribbon loại Resin.

 

Ribbon Wax/Resin

: Nếu trong hỗn hợp mực mà chất Resin chiếm phần trăm cao hơn Wax, nhưng không phải là đa số thì ta có Ribbon loại Wax/Resin.

Sự khác nhau cơ bản giữa 3 loại ribbon này là:

 

RIBBON WAX:

Nóng chảy ở nhiệt độ thấp, độ kết dính lên vật liệu in trung bình.Tùy theo thành phần của resin pha bên trong Ribbon Wax mà chất lượng của ribbon thay đổi. Ribbon Wax có độ chống trầy sướt, kháng hoá chất dung môi trung bình.Thường dùng để in lên nhãn giấy để ở trong nhà hay ở nơi khô ráo. Thích hợp sử dụng cho siêu thị, nhà sách, các kho hàng hoá nhỏ, ít vận chuyển. Không nên sử dụng để in lên vải, da, giấy kim loại. Sử dụng ribbon Wax có thể hạ nhiệt độ đầu in xuống thấp làm tăng tuổi thọ đầu in.

 

RIBBON WAX/RESIN:

Nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn loại Ribbon Wax, độ kết dính cũng cao hơn. Có khả năng chống trầy sướt, mài mòn, kháng hoá chất, kháng dung môi cao. Chịu được nhiệt độ và độ ẩm trong thời gian dài mà chất lượng hình ảnh vẫn bảo đảm. Được sử dụng để in lên nhãn vận chuyển, nhãn bao bì, các nhãn của sản phẩm dược, đông lạnh, giấy kim loại, giấy nhựa tổng hợp v.v...

 

RIBBON RESIN:

Nhiệt nóng chảy cao nhất trong 3 loại nhưng độ kết dính và tính bền vững cũng cao nhất vì hàm lượng Resin trong mực chiếm đa số. Ribbon Resin có khả năng chịu được mài mòn trầy sướt, kháng hoá chất, kháng dung môi rất cao. Chịu được những điều kiện khắc nghiệt nhất của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, v.v... Là loại ribbon cao cấp dùng để in các chất liệu công nghiệp như vải, da, nhựa tổng hợp và các nhãn sản phẩm ngoài trời, thường xuyên vận chuyển, trong những điều kiện áp suất, nhiệt độ cao, đông lạnh, v.v...

 

Câu 2: Tôi đọc thấy đặc tính kỹ thuật của 1 loại ribbon truyền nhiệt là : "Tốc độ in : 6 IPS". Vậy chả lẽ ribbon nhiệt cũng bị ảnh hưởng bởi tốc độ in ?

Trả lời: Đúng vậy, tốc độ in có ảnh hưởng đến mực nhiệt. Khi tốc độ in cao, ribbon đi qua đầu in nhanh, thời gian để mực nhiệt "ủ" dưới đầu in có thể không đủ để mực nóng chảy. Chính vì vậy trong công thức pha chế mực nhiệt người ta phải tính đến tốc độ in tối đa để mực có thể nóng chảy bình thường. Khi 1 loại mực nhiệt được ghi chú là in với tốc độ 6 IPS có nghĩa là tốc độ in tối đa mà hình ảnh có thể chấp nhận được là 6 IPS.

 

Câu 3: Tôi đang sử dụng máy in nhãn để in nhãn Barcode, gần đây máy có hiện tượng in không rõ, phải tăng nhiệt độ thật cao mới in rõ được 1 cách tương đối. Tôi định dùng Ribbon Resin để thay thế cho loại Ribbon đang sử dụng vì nghe nói resin là loại Ribbon tốt nhất, in rõ nhất. Có nên như vậy không ?

Trả lời: Thứ 1, máy của bạn phải chỉnh lên nhiệt độ thật cao mới có thể in rõ tương đối tức là đã có vấn đề về đầu in. Một khi đầu in đã chỉnh lên nhiệt độ thật cao để in thì lại càng không nên sử dụng ribbon resin, vì resin nóng chảy ở nhiệt độ cao nhất trong 3 loại ribbon, do đó bạn phải chỉnh nhiệt độ đầu in lên cao hơn nữa, như vậy càng làm cho đầu in mau hư. Thứ hai, nếu bạn chỉ in nhãn giấy mã vạch thông thường thì không cần phải sử dụng đến Ribbon Resin mà chỉ cần Wax hoặc Wax/resin là đủ.

Trường hợp của bạn nên đem máy in đi bảo trì, xem xét cẩn thận để được cân chỉnh lại nhằm khôi phục lại phần nào tình trạng hoạt động của đầu in và được hướng dẫn cụ thể loại Ribbon nào cần được sử dụng cho phù hợp.

 

Câu 4: Công ty tôi có 1 máy in nhãn hiệu Zebra, lúc mới mua về sử dụng nhiệt độ chỉ cần 12 là đã in rất đẹp, nhưng bây giờ phải chỉnh lên đến 27 mới có thể in được tương đối và in rất kén Ribbon. Vậy có loại Ribbonnào dễ chịu một chút có thể sử dụng tốt cho trường hợp này không?

Trả lời: Nhiệt độ đầu in của một máy in mã vạch thông thường được đo bằng 1 con số chỉ mức độ nhiệt độ. Mỗi hiệu máy có thang mức độ nhiệt độ khác nhau thí dụ hiệu máy SATO có 2 thang mức độ nhiệt độ là 0 -5 và 0 - 10. DATAMAX và ZEBRA có thang mức độ giống nhau là từ 0 - 30. Một máy Zebra còn tốt phải để nhiệt độ từ 12 - 15. Máy in phải chỉnh đến nhiệt độ 27 mới có thể in tương đối thì chứng tỏ rằng đầu in đã bị mòn hoặc lão hoá đến lúc cần phải thay thế. Nếu muốn sử dụng tiếp máy in này nên chọn loại Ribbon Wax như S-245 hoặc W-137 vì Wax là loại mực "nhẹ nhiệt độ" , giảm tốc độ in xuống thấp nhất và phải chọn loại giấy nào có thể phối hợp tốt nhất với loại ribbon định sử dụng. Trường hợp này nên sớm có kế hoạch thay đầu in mới.

 

Câu 5: Tôi mới mua 1 loại Ribbon Wax/Resin B-110A, khi in ra thì hình ảnh bị sọc trắng. Tôi nhìn thấy Ribbon này quá mỏng, có phải loại Ribbon này không sử dụng được với máy in của tôi không ?

Trả lời: Không đúng, các máy in nhãn đều có Sensor cảm nhận giấy và ribbon. Nếu ribbon không thích hợp cho máy thì máy báo lỗi và không in được. Trường hợp của bạn cần xem lại đầu in có bị dơ hay không ? hay khi load Ribbon có bị nhăn hay không ? Nếu máy in của bạn sử dụng đã lâu thì bạn nên đi cân chỉnh lại đầu in. Có thể lỗi là do các bộ phận cơ khí của máy chứ không phải do ribbon vì Ribbon B-110A là Ribbon nhiệt thuộc loại nỗi tiếng trên thị trường in nhãn.

 

Câu 6: Tôi đang sử dụng loại giấy nhãn có bề khổ 105mm, tôi nên mua loại ribbon có bề khổ lớn hơn hay nhỏ hơn bề khổ giấy ?

Trả lời: Tất cả các hãng sản xuất máy in nhãn đều khuyến cáo rằng nên dùng loại Ribbon nhiệt có bề khổ lớn hơn hay bằng bề khổ giấy để bảo vệ đầu in không bị mòn ở chỗ nó tiếp xúc với giấy. Trường hợp này tốt nhất nên dùng Ribbon nhiệt có bề khổ từ 105 - 110mm

 

Câu 7: Tôi đang in mã vạch trên giấy nhãn thường thì chất lượng hình ảnh rất đẹp, nhưng bây giờ tôi có nhu cầu in trên giấy nhựa tổng hợp thì hình ảnh bị lem và bị sướt, tôi đã chỉnh nhiệt độ và tốc độ hết cách mà cũng vẫn không được. Vậy tôi phải làm sao ?

Trả lời: Thông thường khi in lên nguyên liệu giấy, người ta dùng loại mực nhiệt WAX hoặc WAX/RESIN, còn khi in lên các loại vật liệu công nghiệp khác người ta dùng loại mực WAX/RESIN hoặc RESIN. Trường hợp của bạn là sự phối hợp không đúng giữa mực nhiệt và vật liệu in (xem combination). Để in tốt trên giấy nhựa tổng hợp, bạn nên chọn 1 loại mực nhiệt khác, tốt nhất nên là loại RESIN

( Nguồn http://www.masomavach.vn/tra-cuu/hoi-dap/240-hi-va-ap-v-ribbon-nhit)

 • samsung
  Phacmarcy
  SCSC
 • cinebox
  TSUCHIYA TSCO
 • Viettel
  VFS
 • Burgurking
  paris
 • Emec
  Bobby Brewers
  donuts
 • Starcafe
  popeyes
  Vinastar
 • aeon
  guardian
  DAFC
 • Fujisu
  Phu Thai
  domino piza
  Avery
ASSET TRACKING
INVENTORY CONTROL
MOBILITY SOLUTION
WIRELESS INFRASTRATURE

Phòng Kinh Doanh


hong_nhung@radiantglobal.com.vn

0903 803810 (Ms Nhung)

   

Phòng Kỹ Thuật

nhut@radiantglobal.com.vn

0948 899939 (Mr Nhựt)

   

Chăm Sóc Khách Hàng

tridc@radiantglobal.com.vn

0968 996900 (Mr Trí)